Tìm hiểu về viêm Amidan và phẩu thuật cắt Amidan tại khoa 3CK Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh- Hà Tĩnh
loading...
17:00 24/04/2018

Viêm amidan là tình trạng amidan bị nhiễm trùng, sưng, đau xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thông thường, amidan có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên có trường hợp amidan bị biến chứng gây khó chịu cho người bệnh nếu không điều trị đúng hướng và kịp thời. Amidan là một cấu trúc các hạch bạch huyết – nằm ở 2 bên phía sau họng.

Amidan là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch và thường đóng vai trò thanh lọc các vi khuẩn hoặc virus muốn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc đường miệng. Viêm amidan thường xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc vius trở nên quá tải làm chúng sưng lên và viêm.

Nguyên nhân gây viêm amidan

·         Vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí và yếm khí.
·         Virus cúm, sởi, ho gà...
·         Thời tiết thay đổi đột ngột (bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao...) các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng trở nên gây bệnh.
·         Ô nhiễm môi trường do bụi, khí, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.
·         Sức đề kháng kém, cơ địa dị ứng.
·         Có các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng như sâu răng, viêm lợi,viêm nha chu, viêm quanh thân răng khôn, viêm xoang...
·         Do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amidan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn nấu và phát triển của vi khuẩn. Hơn nữa amidan nằm trên ngã tư đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.
Các triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là tuổi đi học. Những dấu hiệu chính của viêm amidan bao gồm:

·         Đau họng
·         Amidan sưng, tấy đỏ
·         Các mảng trắng ở amidan
·         Khó nuốt, nuốt đau
·         Đau đầu
·         Sốt
·         Sưng nề hạch bạch huyết
·         Viêm thanh quản (một tình trạng viêm thanh quản, gây khan tiếng)
Khi nào cần cắt Amidan và khi cắt Amidan chúng ta phải làm gì?
Cắt Amidan có những chỉ định chặt chẽ. Có 3 chỉ định cơ bản:

1. Viêm Amidan tái diễn nhiều lần: 4-5 lần/năm.

2. Viêm Amidan đã có biến chứng nhiều lần tại Amidan hay toàn thân: viêm - áp xe quanh Amidan, viêm tấy - áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ…

3. Viêm Amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, nuốt khó liên tục, chức năng thở (ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn).

Thông thường người ta tiến hành cắt Amidan cho người bệnh khi đang không có biểu hiện viêm cấp tính của bệnh lý Amidan cũng như toàn thân.
Người bệnh sẽ được xét nghiệm các thông số về máu như công thức máu, sinh hoá máu, sính hoá nước tiểu, chụp tim phổi, điện tim và khám tai, mũi, họng để đảm bảo đủ điều kiện gây mê cắt Amidan. Nguời bệnh cần được nghỉ ngơi, dùng an thần tối ngày trước mổ.

Hiện nay, cùng với tiến bộ của khoa học Bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh đã triển khai thành công phương pháp cắt Amidan bằng dao điện dưới gây mê nội khí quản giúp cho người bệnh tránh đau và ảnh hưởng tâm lý (nhất là trẻ em). Các phương tiện cắt Amidan hiện nay giúp cho việc cắt Amidan gần như không chảy máu. và giảm đau sau mổ rất hiệu quả. Thời gian nằm viện sau mổ được rút ngắn chỉ cần nằm viện sau mổ 1-2 ngày.
Đây là điều kiện tốt để các bệnh nhân trên địa bàn Thị Xã Hồng Lĩnh cũng như nhân dân vùng phụ cận được hưởng các kỷ thuật mới mà không cần phải đi xa, không gây tốn kém trong quá trình điều trị.

Phẩu thuật  cắt Amidan tại khoa 3CK  bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh

Ngoài kỷ thuật cắt amidan,Khoa 3CK Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh còn làm tốt các kỷ thuật khác như:
- Nạo VA vòm
- Điều trị viêm mũi xoang dị ứng đốt cuốn mũ
- Điều trị viêm họng thanh quản cấp
- Lấy hạt xơ dây thanh
- Phẩu thuật rò luân nhỉ
- Khám sàng lọc K vòm họng sớm…
Những ai có nhu cầu khám và cắt amidan theo công nghệ mới này xin mời tới khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa thị xã  Hồng Lĩnh hoặc liên hệ với BSCK Tai Mũi Họng Nguyễn Thanh Minh theo số điện thoại: 0912.411115 để được tư vấn và điêu trị.
Nguyễn Long

Ý kiến bạn đọc