BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỊ XÃ HỒNG LĨNH TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI
loading...
14:49 08/01/2019

Sáng thứ 2 (ngày 7/1/2019) Bệnh viện đa khoa Thị xã Hồng Lĩnh đã triển khai kỹ thuật mới: Nội soi Thực quản- Dạ Dày-Tá tràng

Nội soi Thực quản- Dạ Dày-Tá tràng: Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi cứng hay mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm đưa vào miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Nội soi Dạ dày tá tràng tại bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh

Bệnh nhân phải nội soi Thực quản-dạ dày-tá tràng vì: Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Chụp X quang bằng cách bơm Baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi.

Nội soi có 2 mục đích chính:

Nội soi chẩn đoán: Qua máy nội soi bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, có thể xét nghiệm để tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh. Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dõi quá trình  điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn.

Nội soi điều trị: Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chổ chảy máu, tránh khỏi phải mổ.

Chỉ định nội soi: Rất rộng rãi. Hầu như tất cả các bệnh nhân nghi ngờ vấn đề ở đường tiêu hóa trên đều phải nội soi Thực quản-dạ dày- tá tràng. Các lý do thường gặp nhất là:

Đau vùng thượng vị

Nôn

Cảm giác khó tiêu, ợ hơi.

Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (Viêm, loét hay u,...), bệnh nhân cũng có thể chỉ định nội soi dạ dày để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng  hay tìm tế bào ung thư.

Nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng: Là một thủ thuật an toàn và ít khi có tai biến.

Bệnh nhân cần chuẩn bị trước khi soi: Là rất đơn giản.Cần nhịn ăn uống trước khi soi ít nhất 8 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương.

Toàn bộ quá trình soi kéo dài khoảng 10 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân.

Những điều cần chú ý sau khi soi dạ dày:

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực.

Bệnh nhân có thể gặp một số vấn đề sau soi:

Cảm giác đau họng ít.

Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ.

Bác sĩ nội soi sẽ giải thích về các tổn thương và sẽ có hướng điều trị cho bệnh nhân./.

Trần Thị Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc