Giám đốc Bệnh viện lên tiếng vụ bệnh nhân mổ ruột thừa bị thắt vòi trứng
loading...
09:44 18/03/2019

Liên quan đến việc một nữ bệnh nhân ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) “tố” các bác sĩ BVĐK Hồng Lĩnh khi mổ ruột thừa đã tự ý thắt một bên vòi trứng, PV đã có buổi làm việc với giám đốc bệnh viện để có cái nhìn khách quan, đa chiều.

Trước đó, ngày 12/3, chị Trần Thị Hóa (31 tuổi, trú tại thôn 2 Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) siêu âm để kiểm tra. Bác sĩ phòng khám cho biết chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để mổ.

Trưa cùng ngày, chị Hóa vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để làm các xét nghiệm. Các bác sĩ ở đây cũng khẳng định chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện để mổ.

“Khoảng 14h30' ngày 12/3, tôi được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để cắt ruột thừa. Sau khi mổ xong được vài tiếng thì tôi thấy bụng chướng lên, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Rất đông các bác sĩ đã vào thăm khám cho tôi và sau đó thì chuyển tôi quay trở lại phòng mổ để mổ lần 2”, chị Hóa nói.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Khi bệnh nhân nhập viện, có triệu chứng đau, qua xét nghiệm bạch cầu tăng, có dấu hiệu nhiễm trùng, siêu âm đường kính ruột thừa là 10. Chẩn đoán bị đau ruột thừa nên bệnh viện thống nhất với gia đình là mổ theo phương pháp nội soi”.

Hình ảnh khối máu không đông trong tử cung của bệnh nhân (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

“Trong quá trình tầm soát ổ bụng thì thấy ruột thừa bị viêm, bên hố chậu phải có máu không đông. Kiểm tra loa vòi thì thấy một khối máu không đông, ê kíp mổ đã tiến hành gắp hết mẫu máu đó, rửa sạch loa vòi, sau đó tiến hành cắt bỏ ruột thừa”, ông Lâm nói thêm.

Theo Giám đốc bệnh viện, sở dĩ khi mổ ruột thừa, bác sĩ không thắt vòi trứng là vì bản chất ổ bụng có áp lực âm, khi nội soi bơm CO vào thì thành áp lực dương nên máu không ra. Hơn nữa, trong độ tuổi sinh đẻ nên cố gắng bảo toàn vòi trứng cho bệnh nhân.

Cũng theo người đứng đầu bệnh viện, sau 5 tiếng đồng hồ thì bệnh nhân xuất hiện chảy máu tươi, có dấu hiệu mất máu nên tiến hành mổ thắt loa vòi và chuyền hai đơn vị máu. Qua ngày hôm sau, tình trạng bệnh nhân bình thường, nhưng do gia đình không yên tâm đã chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện tỉnh.

Để chứng minh cho việc bệnh nhân có thai ngoài tử cung, Bác sĩ Lâm đưa ra hình ảnh chụp phiếu xét nghiệm của Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Theo Bác sĩ Lâm, chỉ số BHCG 17,29 là có giá trị trong vấn đề khẳng định bệnh nhân có thai.

Phiếu xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho thấy chỉ số BHCG là 17,29

Lý giải về việc, phía gia đình có làm xét nghiệm tại một phòng khám trên địa bàn cho thấy BHCG là 13,8, ông Lâm cho biết: “Sở dĩ chỉ số BHCG 13,8 là vì trong quá trình điều trị, Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh đã chuyền 2 đơn vị máu, 5 chai dịch. Ngoài ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn chuyền dịch nữa nên nồng độ sẽ giảm đi”.

PV đặt câu hỏi, khi mổ thắt vòi trứng, phía bệnh viện có thông báo cho người nhà bệnh nhân và có cam kết của người nhà bệnh nhân hay không? Ông Lâm cho biết: “Trước khi mổ, chúng tôi đã thông báo cho gia đình là bệnh nhân bị ruột thừa và chửa ngoài tử cung. Còn trong quá trình mổ, để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ buộc phải thắt vòi trứng, thậm chí cắt tử cung cũng phải làm vì sinh mạng của người bệnh”.

“Chiều 15/3, người thân của bệnh nhân Hóa kéo lên bệnh viện yêu cầu chúng tôi trả lời về việc thắt vòi trứng. Mặc dù bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân nhưng họ không chịu. Hiện chúng tôi đang làm văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh thành lập đoàn y khoa kiểm tra lại toàn bộ quá trình mổ cho bệnh nhân để có cơ sở khoa học trả lời cho người nhà bệnh nhân hiểu rõ”, ông Lâm cho biết.

“Phía người nhà có ý yêu cầu bệnh viện bồi thường về vật chất nhưng chúng tôi lấy ngân sách ở đâu để làm điều đó. Nói bồi thường là không đúng, khi có kết luận của Hội đồng khoa học, ai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Quan điểm của Bệnh viện là trong trường hợp gia đình khó khăn, Ban giám đốc sẽ họp, quyết định miễn giảm một phần hay toàn bộ viện phí cho người bệnh” , ông Lâm thông tin thêm.

Bệnh nhân Trần Thị Hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Cũng theo ông Lâm, sau khi có phản ánh của người nhà bệnh nhân, Sở Y tế đã yêu cầu niêm phong bệnh án, chờ các phòng chuyên môn của Sở ra làm việc. Sau khi có kết luận sẽ có văn bản trả lời với truyền thông và người bệnh.

Trần Hoàn
Theo Infonet.vn

Ý kiến bạn đọc